Thiết bị cấp đông thực phẩm cho doanh nghiệp

Thiết bị cấp đông thực phẩm là một trong những giải pháp bảo quản hàng hóa đông lạnh được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Thay vì sử dụng chất bảo quản không tốt cho sức khỏe, doanh nghiệp có thể lựa chọn các thiết bị cấp đông thực phẩm để sử dụng lâu dài, giảm bớt chi phí và cho ra thị trường những sản phẩm an toàn hơn cho người dùng.

Như thế nào là cấp đông thực phẩm đúng cách?

Làm mát và cấp đông là hai quy trình bảo quản sản phẩm bắt buộc khi phân phối và kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Theo trình tự, sản phẩm phải được làm mát và cấp đông trước khi lưu trữ vào kho lạnh để bảo quản. 

Thịt được làm lạnh trước khi đưa vào kho lạnh

Tuy nhiên trong thực tế, một số người đã bỏ qua quy trình này và cho rằng: Lưu trữ hàng hóa trong kho lạnh cũng tương đương với việc làm mát và cấp đông sản phẩm. Do thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong việc này nên doanh nghiệp thường đưa hàng hóa chưa qua quy trình cấp đông đúng chuẩn vào kho lạnh để bảo quản. Hậu quả, nhiều hàng hóa của doanh nghiệp sau khi xuất kho không đạt chất lượng tiêu chuẩn. 

Tuy vậy, nguyên nhân vẫn luôn được cho là do quá trình bảo quản thực phẩm ở kho lạnh không đủ tốt. Nhưng thực chất, vấn đề lại nằm ở khâu làm mát - cấp đông trước khi lưu trữ.

Nhiều người vẫn cho rằng nguyên nhân làm giảm chất lượng thịt là do kho lạnh

Doanh nghiệp có đang cấp đông sản phẩm đúng cách? Đã đến lúc bạn cần tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề này, đặc biệt là cách cấp đông sản phẩm đúng chuẩn. 

Là một kho lạnh uy tín hàng đầu tại khu vực phía Bắc và có kinh nghiệm cấp đông sản phẩm dày dặn, Kho Lạnh Nam Hà Nội xin chia sẻ một số kinh nghiệm của mình để chủ cửa hàng/doanh nghiệp có thể tham khảo khi kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên thị trường!

Những thắc mắc về việc cấp đông sản phẩm

Như thế nào là cấp đông thực phẩm? Cách này có khác gì với việc bỏ thực phẩm tươi vào tủ lạnh hoặc tương tự hay không? Liệu tủ lạnh có được xem là thiết bị cấp đông thực phẩm? Những câu hỏi trên sẽ được Kho Lạnh Nam Hà Nội giải đáp như sau.

Cấp đông thực phẩm là gì? Đây là một phương pháp phổ biến để làm lạnh các loại thực phẩm tươi như: rau củ quả, thịt, hải sản,... trước khi đưa vào kho lạnh để bảo quản. Phương pháp này cần sử dụng các thiết bị cấp đông thực phẩm chuyên dụng (có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, công suất làm lạnh,…) giúp hạ nhiệt độ sản phẩm nhanh chóng mà vẫn đảm bảo được chất lượng không bị suy giảm.

Có sự khác biệt rất lớn giữa phương pháp cấp đông và bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Sự khác biệt giữa hai cách thức đông lạnh sản phẩm

Thực tế, những sản phẩm đông lạnh được bày bán tại siêu thị đều là hàng cấp đông (làm đông cấp tốc), hoàn toàn khác với việc mua đồ tươi và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh (hàng đông chậm). Kho lạnh Nam Hà Nội sẽ nói rõ hơn điểm này trong phần tiếp theo của bài viết. 

Tủ lạnh chưa thể xem là một thiết bị cấp đông dù nó làm lạnh thực phẩm do không thể điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm chính xác cũng như thực hiện làm lạnh cấp tốc như các thiết bị cấp đông thực phẩm tiêu chuẩn.

Qua những giải đáp trên, doanh nghiệp cũng có thể nhận ra rằng, việc sử dụng thiết bị cấp đông thực phẩm là cần thiết khi kinh doanh hàng đông lạnh. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách mà nó tác động lên thực phẩm cũng như các loại thiết bị cấp đông hiện có trên thị trường trong phần sau đây.

Thiết bị cấp đông thực phẩm - Giải pháp tốt để bảo quản chất lượng sản phẩm trước khi lưu kho

Có thể doanh nghiệp chưa biết: Sản phẩm được cấp đông không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, mùi vị, màu sắc. Đó cũng là lý do mà nhiều người sử dụng thực phẩm đông lạnh cảm thấy nhạt và không ngon miệng, mặc dù doanh nghiệp đã nhập nguồn hàng rất tươi ngon. Vậy nên, muốn có thành phẩm tốt, đạt chất lượng cao, doanh nghiệp cần phải sử dụng thiết bị cấp đông sản phẩm bởi :

  • Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm đông lạnh là do quá trình kết tinh của nước trong tế bào thực phẩm. Nói một cách khoa học thì: Khi không cấp đông đúng cách (bỏ thực phẩm vào tủ đông hay cho vào kho lạnh), các tinh thể nước bị đóng băng trong tế bào to và dày đặc ngoài màng tế bào sẽ chèn vào trong làm cấu tạo mô cơ bị biến dạng, gây giảm chất lượng thực phẩm. Doanh nghiệp có thể tìm hiểu kỹ hơn tại bài viết NÀY để hiểu rõ hơn.
  • Chất lượng sản phẩm đông lạnh còn có thể bị ảnh hưởng do các tác động của các phản ứng lý - hóa - sinh học khác như: Quá trình oxy hóa, phản ứng enzym, sự phát triển của nấm mốc, vi sinh vật gây bệnh,… Tuy nhiên, các ảnh hưởng này cũng có thể bị làm chậm đi hoặc dừng lại khi cấp đông sản phẩm.

Để làm lạnh sản phẩm đúng cách, chúng ta cần sử dụng các loại thiết bị cấp đông thực phẩm được thiết kế đặc biệt có thể làm biến đổi nhiệt độ của thực phẩm một cách nhanh chóng. Kho Lạnh Nam Hà Nội xin giới thiệu cho bạn những loại thiết bị cấp đông thực phẩm dưới đây để doanh nghiệp tham khảo.

Các thiết bị cấp đông thực phẩm hiện nay trên thị trường

Có nhiều cách để phân loại các thiết bị cấp đông thực phẩm, cụ thể như sau:

  • Theo phương thức sử dụng, thiết bị cấp đông thực phẩm được chia làm 2 loại:

Loại 1 - Tích hợp trong dây chuyền chế biến sản phẩm (IQF): Hệ thống cấp đông IQF là hệ thống cấp đông siêu tốc cho các sản phẩm rời. Băng chuyền sử dụng cấp đông liên tục cho các sản phẩm trong ngành chế biến thủy sản và thực phẩm. Công suất cấp đông 250kg/h; 350kg/h; 500kg/h và tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Hệ thống cấp đông IQF

Loại 2: Áp dụng cho các sản phẩm dạng khối (block) sẽ được kể đến dưới đây.

  • Theo phương pháp truyền nhiệt được chia làm 3 loại:

Tủ đông gió (Air Blast Freezer) - Sử dụng không khí để truyền nhiệt: 

Tủ đông gió được trang bị trong kho lạnh

Thực hiện cấp đông sản phẩm bằng cách sử dụng gió lạnh cưỡng bức. Dàn lạnh sẽ tạo một luồng không khí có nhiệt độ thấp, sau đó luồng khí sẽ được hệ thống quạt gió đẩy đi để cấp đông sản phẩm.

Tủ đông tiếp xúc (Contact Freezer) - Cấp đông thông qua sự dẫn truyền: 

Tủ đông tiếp xúc

Các sản phẩm cần làm lạnh được đặt trên các khay và kẹp giữa các tấm lắc cấp đông. Các tấm lắc kim loại bên trong rỗng để cho môi chất lạnh chảy qua, nhiệt độ bay hơi đạt từ - 40→ - 45oC. Nhờ sự dẫn truyền trực tiếp, quá trình trao đổi nhiệt lạnh tương đối hiệu quả và thời gian làm đông được rút ngắn đáng kể so với tủ đông gió. Phương pháp làm đông tiếp xúc thường được áp dụng cho các loại sản phẩm dạng khối (block).

Tủ đông lạnh - Sử dụng khí hóa lỏng làm đông sản phẩm: 

Tủ đông lạnh sử dụng nitơ hóa lỏng

Những tủ đông này sử dụng khí có thể hóa lỏng, nitơ hoặc carbon dioxide để tạo ra hơi làm lạnh trước và làm đông sản phẩm.

Tất cả các phương pháp trên đều được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, những thiết bị cấp đông thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất vẫn là các hệ thống có thể vận hành theo dây chuyền, tích hợp với các hoạt động chế biến và đóng gói.

Kho lạnh Nam Hà Nội – Nơi có các thiết bị cấp đông thực phẩm tiên tiến nhất!

Kho Lạnh Nam Hà Nội tin rằng, với những chia sẻ dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cấp đông sản phẩm cũng như các thiết bị để phục vụ vấn đề này.

Nếu doanh nghiệp đang cần tìm một địa chỉ vừa có các thiết bị cấp đông thực phẩm, vừa lưu kho đông lạnh thì đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Kho Lạnh Hà Nội. Chúng tôi là một trong những nơi có dịch vụ lưu kho và làm lạnh tốt nhất tại Hà Nội.

Với 20 năm kinh nghiệm trong ngành đông lạnh, chúng tôi thấu hiểu những doanh nghiệp kinh doanh - bán lẻ thực phẩm đang thực sự cần gì và luôn nỗ lực đáp ứng điều đó. Không chỉ là một dịch vụ kho lạnh bảo quản hàng hóa, chúng tôi còn có thể đem lại cho bạn nhiều hơn thế, tiêu biểu là dịch vụ hỗ trợ CẤP ĐÔNG SẢN PHẨM NHANH CHÓNG ngay tại kho của chúng tôi. 

Kho Lạnh Nam Hà Nội sẵn sàng phục vụ bất cứ nhu cầu lớn - nhỏ của quý doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp và uy tín nhất! Hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 0772.84.9999 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất!

Hãy đến với Kho Lạnh Nam Hà Nội ngay hôm nay để được trải nghiệm dịch vụ kho lạnh tốt nhất!

 
Chat hỗ trợ
Chat ngay