Kho Lạnh & Công Nghệ Cấp Đông Sản Phẩm
Khái niệm
Kho là là các không gian, có kết cấu bảo ôn được trang bị các hệ thống máy lạnh, hệ thống phân phối khí để giữ sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thâp.
Kho lạnh phải đảm bảo các tiêu chí thiết kế sau
Cần đáp ứng được yêu cầu bảo quản sản phẩm (nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí…)
Phân bố nhiệt độ, độ ẩm đều, hạn chế tối đa hao hụt sản phẩm
Modul hóa (tiêu chuẩn hóa)
Có khả năng cơ giới hóa cao về xếp và dỡ hàng
Có hiệu quả kinh tế
Kho là là các không gian, có kết cấu bảo ôn được trang bị các hệ thống máy lạnh, hệ thống phân phối khí để giữ sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thâp.
Kho lạnh phải đảm bảo các tiêu chí thiết kế sau
Cần đáp ứng được yêu cầu bảo quản sản phẩm (nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ khí…)
Phân bố nhiệt độ, độ ẩm đều, hạn chế tối đa hao hụt sản phẩm
Modul hóa (tiêu chuẩn hóa)
Có khả năng cơ giới hóa cao về xếp và dỡ hàng
Có hiệu quả kinh tế
Công nghệ cấp đông
Khái niệm
Cấp đông là làm lạnh thực phẩm xuống dưới điểm đóng băng của thực phẩm, với mục đích đóng băng phần lớn lượng nước có trong thực phẩm để hạn chế hoạt động và sự xâm nhập của các vi sinh vật.
Các phương pháp kết đông
Theo cấp độ cấp đông có thể phân ra:
Kết đông chậm: Thời gian kết đông từ 15-20h tốc độ kết đông 0,1-0,5cm/h. Phương pháp này có nhược điểm là các tinh thể băng trong gian bào có kích thước lớn làm rách màng tế bào, thay đổi cấu trúc, làm giảm chất lượng của thịt. Phương pháp này chỉ được sử dụng cho một số loại thực phẩm như thịt trâu, bỏ, gia súc giàm thịt trước khi xay, rau quả trước khi xay làm nước hoa quả.
Kết đông nhanh: tốc độ kết đông 0,5-5cm/h. Thời gian cấp đông từ 0,75h-10h. Yêu cầu sản phẩm phải được kết đông trong môi trường có nhiệt độ từ 0-35°C, vì tốc độ lưu chuyển của mỗi chất 3-5m/s.
Kết đông cực nhanh: Vài phút tới vài chục phút. Nhúng sản phẩm trong CO2, hoặc N2 lỏng
Theo phương pháp làm lạnh:
Kết đông không khí (IQF, ABF)
Kết đông tiếp xúc gián tiếp (tự tiếp xúc)
Kết đông tiếp xúc trực tiếp (trong mỗi chất lỏng)
Điều kiện để các sản phẩm cấp đông có chất lượng cao
Chất lượng của sản phẩm đầu vào phải đảm bảo
Công nghệ chế biến đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh về an toàn thực phẩm
Sản phẩm được đưa vào cấp đông phải ở trong độ chín tới
Các thông số của quá trình cấp đông (nhiệt độ, tốc độ gió, thời gian kết đông…)
Các chất của bao bì bảo quản
Điều kiện bảo quản sản phẩm sau khi được cấp đông (sự ổn định của nhiệt độ, độ hụt ít…)
Phương pháp rã đông
Các phương pháp kết đông
Phụ thuộc vào các phương pháp kết đông mà người ta chia ra: cấp đông chậm, cấp đông nhanh, cấp đông 1 pha, cấp đông 2 pha…
THÔNG TIN LIÊN HỆ
KHO LẠNH NAM HÀ NỘI
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà nội (nằm trên quốc lộ 1A cũ)
Hotline 0772.84.9999
E-mail sales@chothuekholanh.vn