Hệ thống điều hành kho lạnh

Tổng quan của hệ thống kho lạnh
Hệ thống kho lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm được ưa chuộng sử dụng hàng đầu hiện này. Để bảo quản hàng loạt đa dạng các sản phẩm trong một không gian nhất định bạn cần phải có một chuỗi các hệ thống điều hành kết hợp với nhau để hệ thống được hoạt động trơn tru.

 
 Vậy bạn đã bao giờ hình dung ra được hệ thống điều hành kho lạnh gồm những thiết bị gì, chúng được vận hành như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nắm bắt khái quát về hệ thống để vận hành chúng một cách đúng đắn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kho lạnh
Để vận hành một hệ thống kho lạnh trơ tru, an toàn và tiết kiệm. Điều đầu tiên mà bạn cần biết đó chính là nguyên lý hoạt động của nó.
-Sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức với sản phẩm cấp đông dạng block, dạng rời được đặt trong các khay và chất lên các xe cấp đông.

 
 

 
-Với xe cấp đông làm bằng inox, nhiều tầng, khoảng cách giữa các tầng đủ lớn để sau khi xếp các khay sản phẩm vào vẫn còn khoảng hở nhất định để không khí lạnh tuần hoàn đi qua.
-Không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức trong kho xuyên qua khe hở giữa các khay và trao đổi nhiệt về cả hai phía. Quá trình trao đổi nhiệt ở đây là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức, phía trên trao đổi trực tiếp với sản phẩm, phía dưới trao đổi qua khay cấp đông và dẫn nhiệt vào sản phẩm.


-Nhiệt độ không khí trong buồng cấp đông đạt –35°C. Do đó thời gian cấp đông khá nhanh, đối với sản phẩm dạng rời khoảng 3 giờ.
-Dàn lạnh kho cấp đông có thể treo trên cao hoặc đặt dưới nền. Đối với kho công suất lớn, người ta chọn giải pháp đặt nền, vì khối lượng dàn khá nặng. Khi treo trên cao người ta phải làm các giá treo chắc chắn đặt trên trần panel và treo lên các xà nhà.
-Dàn lạnh kho cấp đông thường bám tuyết rất nhiều, do sản phẩm cấp đông còn tươi và để trần, nên phải được xả băng thường xuyên.Người ta thường chọn giải pháp xả băng bằng nước cho dàn lạnh kho cấp đông.


Cấu tạo hệ thống của kho lạnh
-Máy nén: Hệ thống sử dụng máy nén 2 cấp. Các loại máy nén lạnh thường hay được sử dụng là MYCOM, York-Frick, Bitzer, Copeland vv…
-Bình trung gian: Đối với hệ thống lạnh 2 cấp sử dựng feon người ta sử dụng bình trung gian nằm ngang. Bình trung gian kiểu này rất gọn, đễ dàng lắp đặt, các thiết bị phụ đi kèm ít hơn.


+ Đối với hệ thống nhỏ có thể sử dụng bình trung gian kiểu tấm bản của Alfalaval chi phí thấp nhưng hiệu quả cao.
+ Đối với hệ thống sử dụng NH3, người ta sử dụng bình trung gian kiểu đứng với đầy dủ các thiết bị bảo vệ, an toàn.


-Bình tách lỏng hồi nhiệt: trong hệ thống kho lạnh, thường các thiết bị kết hợp một hay nhiều công dụng. Trong hệ thống feon người sử dụng bình tách lỏng kiêm hồi nhiệt, sự kết hợp này thường làm tăng hiệu quả của cả 2 chức năng.
-Vỏ kho: vỏ kho lạnh được lắp ghép từ các tấm panel PU dày 150mm. Riêng nền kho không được sử dung panel là phải được xây dựng bê tông có khả năng chịu tải trọng lớn. Nền kho được xây và lót cách nhiệt giống như nền kho xây, để gió tuần hoàn đều trong kho người ta làm trần giả tạo nên kênh tuần hoàn gió.

 
Các thiết bị khác: ngoài các thiết bị đặc biệt đặc trưng cho hệ thống kho cấp đông sử dụng R22, các thiết bị khác như thiết bị ngưng tụ, bình chứa cao áp, tháp giải nhiệt… không có điểm khác biệt nào so với hệ thống khác.
 
THÔNG TIN LIÊN HỆ
KHO LẠNH NAM HÀ NỘI
Địa chỉ: Cụm công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà nội (nằm trên quốc lộ 1A cũ)
Hotline 0772.84.9999
E-mail sales@chothuekholanh.vn
 
Chat hỗ trợ
Chat ngay